TIN TỨC

Nuôi bò sữa Mộc Châu, nhiều nông dân thu nhập tiền tỷ

Cao nguyên Mộc Châu-Sơn La đã nổi tiếng với nghề chăn nuôi bò sữa. Từ nuôi bò sữa, nhiều hộ nông dân ở đây trở thành “tỷ phú chân đất”

Với thiên nhiên ưu đãi, đất đai rộng lớn màu mỡ cùng với những thảo nguyên mênh mông quanh năm tươi tốt, từ lâu cao nguyên Mộc Châu-Sơn La đã nổi tiếng với nghề chăn nuôi bò sữa. Từ nuôi bò sữa, nhiều hộ nông dân ở đây có thu nhập tiền tỷ, trở thành “tỷ phú chân đất”.

Anh Nguyễn Xuân Thọ, chủ một trang trại nuôi bò sữa ở tiểu khu Mía Đường, thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Gia đình anh lên đây từ năm 1980, lúc đầu chỉ chuyên trồng mận hậu và chè, với khoảng 2ha mận và 4.000 m2 chè Ô long. Sau này để có thêm nguồn phân bón cho mận, chè, gia đình anh bắt đầu nuôi thêm bò sữa. Lúc đầu chỉ nuôi 4 con, thấy có hiệu quả, nên gia đình phát triển thêm.

Đến nay gia đình anh Thọ đã có 28 con bò sữa. Hằng năm, từ sữa bò và mận, chè, gia đình anh có thu bình quân trên 500 triệu đồng. Về hướng phát triển kinh tế của gia đình trong thời gian tới, anh Thọ cho biết: “Chăn nuôi bò vừa mang lại thu nhập về kinh tế, cũng giải quyết vấn đề phân bón. Thế nên mình chuyển sang đầu tư chăn nuôi bò. Thị trường bò cũng rất khả quan, giá cả sản phẩm đầu ra của sữa bò ổn định. Mình là hộ sản xuất ra sản phẩm sữa tươi, công ty là người tiêu thụ, thu mua hết. Giá trị thu nhập thấy ổn định”.

Hơn 20 năm lập nghiệp trên cao nguyên Mộc Châu, anh Trần Văn Khương ở tiểu khu 70, thị trấn nông trường Mộc Châu đã xây dựng được một trang trại bề thế với 65 con bò với giá trị xấp xỉ vài tỷ đồng, trong đó có 26 con cho sữa thường xuyên. Với sản lượng sữa khoảng 5 tạ/con/năm, giá bán bình quân hơn 13.000đ/lít, tổng lợi nhuận anh thu về bình quân vài chục triệu đồng/tháng.

Nắm bắt cơ hội phát triển du lịch trong lĩnh vực nông nghiệp trên cao nguyên, tháng 8 năm ngoái, anh Khương quyết định phối hợp với Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đầu tư xây dựng trạng trại bò sữa làm du lịch. Trong đó đất là của công ty, công ty bỏ ra 50% vốn, gia đình anh bỏ 50% vốn. Sau khi mở trang trại làm du lịch, trung bình một tuần trang trại của anh đón  từ 400-500 khách đến tham quan du lịch, trải nghiệm nghề nuôi bò sữa trên cao nguyên. Vậy là người nông dân nuôi bò sữa lại có thêm một nguồn thu chính đáng.

Anh Trần Văn Khương chia sẻ: “Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trong chăn nuôi bò sữa, phòng chống dịch bệnh, xử lý môi trường. Còn làm du lịch thì khách được xem quy trình vắt sữa, chăn nuôi bò, xem con bò sữa như thế nào và cái hiệu quả nhất là quảng bá cho sữa Mộc Châu”.

Nghề chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu phát triển không ngừng. Hiện tổng đàn bò sữa do Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu quản lý đã đạt trên 20.000 con từ gần 600 hộ chăn nuôi bò sữa, tăng theo từng năm. Trong đó, có khoảng 200 hộ chăn nuôi bò sữa có thu nhập từ 1 tỷ đồng/năm trở lên.

Với hình thức liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân chăn nuôi từ con giống, kỹ thuật, sản xuất thức ăn đến bao tiêu sản phẩm sữa, Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đã đảm bảo việc làm cho người lao động, thu mua hết sữa với giá ổn định cho người chăn nuôi. Mục tiêu của dự án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Sơn La đã giao cho Công ty là đến năm 2020 đạt 35.000 nghìn con, đảm bảo sản xuất ra 120 đến 150 nghìn tấn sữa tươi một năm.

Theo ông Trần Công Chiến, chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty, phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả liên kết giữa doanh nghiệp với nhân dân trong vùng; mở rộng thêm thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu sản phẩm sữa Mộc Châu;  khuyến khích các hộ gia đình kết hợp chăn nuôi và làm du lịch để tăng thu nhập./.

Theo VOV.

Comments are closed.