TIN TỨC

Những điều làm nên thương hiệu Mộc Châu Milk

Nguyên liệu dồi dào, trang trại hiện đại, liên kết chặt chẽ doanh nghiệp với người nuôi bò… giúp thương hiệu sữa này đến gần hơn với người tiêu dùng.

Vùng nguyên liệu dồi dào

Chỉ cách Hà Nội gần 200 km về phía Tây Bắc, Mộc Châu được thiên nhiên ban tặng cho đất đai màu mỡ, khí hậu quanh năm mát mẻ. Một ngày ở Mộc Châu hội tụ đủ 4 mùa xuân – hạ – thu – đông, phù hợp để phát triển bò sữa.

polyad

Trang trại bò sữa ở Mộc Châu.

Từ năm 1958, Mộc Châu Milk thành lập nông trường Mộc Châu để chăn nuôi bò sữa. Trải qua nhiều thời kỳ gian khó, thậm chí sữa vắt ra không có người mua, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn quyết tâm biến nơi đây thành một vùng nguyên liệu bò sữa quy mô lớn tại khu vực phía Bắc.

Năm 1987 – 1988, khi chuyển đổi sang cơ chế khoán hộ đến tận những người chăn nuôi bò sữa, đàn bò của Mộc Châu Milk tăng trưởng mạnh, đạt hơn 23.000 con, năng suất bình quân 25,22 kg mỗi con một ngày. Toàn bộ sữa vắt ra từ đàn bò, đi thẳng tới nhà máy để cho ra dòng sữa thương phẩm Mộc Châu Milk quen thuộc với người tiêu dùng ngày nay.

Trang trại đạt chuẩn

Người nông dân chăn bò chất phác ở Mộc Châu từng bước xây dựng những trang trại bò sữa lớn với quy mô từ vài chục con cho đến hàng trăm con. Quy mô trung bình chăn nuôi hiện nay đạt 40 con/hộ, không ít những hộ có quy mô từ 80 – 200 con/trang trại

Các trang trại bò sữa được trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy cắt cỏ, máy cày bừa, máy băm cỏ, máy vắt sữa… Thậm chí, phân bò sau khi thu dọn cũng được xử lý tự động để bảo vệ môi trường. Toàn bộ vùng chăn nuôi tại Mộc Châu đều đạt tiêu chuẩn Vietgap.

Ông Trần Công Chiến – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk từng đi đến nhiều nước trên thế giới để tìm hiểu mô hình chăn nuôi bò sữa. Mỗi nơi có một phương pháp khác nhau nhưng mô hình nông trại vẫn có nhiều lợi thế hơn, đặc biệt là ở Việt Nam.

“Khi người dân được sở hữu đàn bò, làm chủ trang trại, họ sẽ dốc lòng xây dựng và phát triển những tài sản đó. Chưa kể, chăn nuôi bò sữa là công việc mang lại thu nhập cao nhưng cũng đòi hỏi công nghệ cao, bắt buộc, những người chăn nuôi bò sữa cũng phải là những công nhân bậc cao”, ông Chiến nói.

polyad

Trang trại bò sữa hiện đại của Mộc Châu Milk.

Ngoài tham gia vào các lớp đào tạo kỹ thuật chăn nuôi bò, người nông dân chăn bò Mộc Châu còn được đi Mỹ, Australia… tiếp cận và học tập cách chăn nuôi bò hiện đại. Từ đó biết cách áp dụng máy móc hiện đại, kỹ thuật khoa học vào nuôi bò sữa nhằm nâng cao năng suất, giúp cho sữa bò có chất lượng tốt.

Tháng 10 hàng năm, công ty còn tổ chức ngày hội Hoa hậu bò sữa Mộc Châu để tôn vinh nghề chăn nuôi bò sữa, tri ân người chăn nuôi bò. Theo lãnh đạo của Mộc Châu Milk, cuộc thi này còn tạo động lực thúc đẩy các hộ chăn nuôi áp dụng các phương pháp cải tiến, công nghệ chăn nuôi hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu và châu Mỹ tạo ra dòng bò hạt nhân cao sản.

Đây là sân chơi để người chăn nuôi bò giao lưu học học, thúc đẩy phong trào thi đua trong lao động sản xuất… và quảng bá thương hiệu sữa Mộc Châu Milk.

Mô hình liên kết người chăn nuôi với doanh nghiệp

Để đẩy mạnh phát triển quy mô đàn bò sữa, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã chọn cách liên kết bền chặt với người nông dân để cùng phát triển.

Theo đó, Mộc Châu Milk sẽ là trung tâm đào tạo kỹ năng và chuyển giao công nghệ chăn nuôi cho người nông dân, giúp họ tiếp cận với khoa học kỹ thuật để sản xuất theo quy mô hàng hóa.

Trong tất cả các khâu chăn nuôi, sản xuất, doanh nghiệp đều đầu tư đồng bộ và chú trọng đến sự gắn kết. Để đồng vốn của người nông dân được bảo toàn và phát huy tối đa hiệu quả, Mộc Châu Milk còn thành lập quỹ bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm giá sữa vào năm 2004.

polyad

Mộc Châu MIlk đầu tư máy móc hiện đại trong sản xuất sữa.

Mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn, ngay sau 2 ca vắt sữa bò, tất cả số sữa thu mua từ 600 trang trại chăn nuôi sẽ được vận chuyển về nhà máy bằng xe chuyên dụng.

Tại đây, dây chuyền sản xuất hiện đại với công nghệ sản xuất sữa theo tiêu chuẩn châu Âu hoạt động tất cả các ngày trong tuần, thậm chí cả ngày nghỉ và lễ Tết để đảm bảo các sản phẩm sữa tươi luôn được tươi ngon nhất đưa ra thị trường.

Theo Vnexpress.net

Comments are closed.